Chi tiết bài viết

Ăn cà rốt không đúng cách có hại như thế nào?


Nhiều nghiên cứu cho thấy cà rốt rất tốt cho sức khỏe và được sử dụng dưới rất nhiều hình thức như ăn sống, nấu chín, làm nước ép… Vì thế, nhiều người có suy nghĩ ăn càng nhiều càng tốt. Điều này hoàn toàn không đúng!

Cà rốt giàu vitamin và dưỡng chất

Cà rốt là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều chất bổ khác như các vitamin A, B, C, D, E, acid folic, kali và sợi Pectin (giúp hạ cholesterol máu). Những nguyên tố như can-xi, đồng, sắt, măng-gan, phospho, lưu huỳnh có trong cà rốt ở dạng dễ hấp thu vào cơ thể hơn bất kỳ dạng thuốc bổ nào. Trong cà rốt còn có nhiều chất chống oxy hóa quan trọng có khả năng làm giảm nguy cơ mắc phải nhiều bệnh như tim mạch, ung thư...  Nhưng lạm dụng cà rốt sẽ đem lại hậu quả nghiêm trọng hơn nhiều.

Gây vàng da

Ít có loại hoa, quả, củ nào chứa nhiều carotene (tiền vitamin A) như cà rốt. Lượng carotene ăn vào sẽ được cơ thể chuyển hóa dễ dàng thành vitamin A ở ruột và gan giúp phòng ngừa các bệnh về mắt. Tuy nhiên, nếu lượng chất này quá dư thừa sẽ gây nên chứng carotenemia gây vàng da, vàng mắt.

Không nên dùng quá nhiều cà rốt 

Gây ra ngộ độc nitrat

Ăn quá nhiều cà rốt có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc nitrat làm oxy hóa hemoglobin chứa trong hồng cầu tạo ra methemoglobine khiến máu không cung cấp đủ oxy cho sự hô hấp, chuyển đổi máu ở mô dễ dẫn đến khó thở, suy hô hấp. Trong trường hợp methemolobine trong cơ thể quá lớn vượt quá khả năng bù trừ của hệ thống men khử, sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc, gây tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Ức chế sự rụng trứng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, phụ nữ ăn nhiều cà rốt có thể bị ức chế sự rụng trứng, giảm chức năng buồng trứng do tác dụng của quá nhiều carotenoid.

Ăn nhiều cà rốt gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Gây ra táo bón

Trong cà rốt có nhiều chất xơ và 80% trong số đó là chất xơ không hòa tan rất tốt cho hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều cà rốt và không uống đủ nước thì người ăn dễ bị táo bón, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Bài viết liên quan