Chi tiết bài viết

Cách trồng rau cải xoong tại nhà


Cải xoong dùng làm rau ăn sống (trộn với dầu dấm) hoặc nấu canh với thịt ngon tuyệt. Nó còn được dùng làm thuốc ho, viêm phế quản kinh niên, thuốc bổ. Loại rau này chưa phổ biến tại các vườn nhà nhưng chắc chắn không làm khó được những ai đam mê trồng vườn rau sạch.

Trồng cải xoong tại vườn rau gia đình

Cách trồng cải xoong như sau:

Chuẩn bị đất và gieo trồng

Cải xoong thích hợp với loại đất thịt, đất hơi ngập nước pH 6-7, nhiệt độ thích hợp cho cây sinh trưởng là 15-20 độ C. Tiến hành cày bừa cho đất nhuyễn và bón phân chuồng hoai mục. Sau đó dùng đoạn rau có sẵn cấy xuống đất với khoảng cách giữa các cây là 5x5 cm.

Có thể trồng rau cải xoong tại khoảng đất vườn nhà, thùng xốp hay trong chậu nhựa trồng cây lớn.

Trồng rau cải xoong bằng thân

Chăm sóc rau

Khi cải xoong bén rễ, dùng phân chuồng hoai mục bón cho cây, sau đó bón thêm phân sunphat đạm.

Cần tưới nước cho đất trồng đủ ẩm và tưới sương lên lá nhiều lần trong ngày. Mùa nắng tưới bình quân 1 giờ/lần (10-16 lần trong ngày)

Cải xoong dễ bị sâu bệnh vì thế nên phòng trừ theo qui trình phòng trừ dịch hại tổng hợp (IPM). Các loại sâu thường tấn công cải xoong là sâu tơ, sâu xanh, sâu ăn tạp... có thể phun xịt thuốc trừ sâu vi sinh, ức chế sinh trưởng hoặc dầu khoáng (SK Enpray, D-C Tronplus)… để tăng hiệu lực diệt sâu.

Phòng trị các bệnh héo xanh, bệnh thán thư, bệnh đốm vằn bằng các loại thuốc đặc trị khuyên dùng.

Rau xoong cho thu hoạch sau 30 ngày

Thu hoạch

Sau khi cấy 30 ngày có thể thu hoạch lứa đầu. Sau đó cứ 25 ngày thu hoạch cải xoong một lần. Có thể bổ sung phân trùn đất sau mỗi lần thu hoạch để tăng độ tươi xốp và chất dinh dưỡng cho rau.

Bài viết liên quan