Chi tiết bài viết

Cách trồng rau muống cây nào cây nấy xanh non mơn mởn


Rau muống là loại rau thông dụng trong bữa ăn gia đình cũng như hàng quán với sức tiêu thụ khá mạnh ở các chợ. Đây cũng là loại rau người mua e ngại nhất vì dư lượng hóa chất kích thích tăng trưởng luôn ở mức cao.

Trồng rau muống tại nhà

Rau muống là loại rau dễ trồng, sinh trưởng nhanh và không tốn nhiều công chăm sóc, cho nên bạn hoàn toàn có thể tận dụng khoảng đất trống hay sân thượng để trồng loại rau này tại nhà. Nhưng muốn có được thành phẩm là như cây rau ngon mơn mởn và an toàn thì bạn cũng cần tham khảo một vài kỹ thuật trồng rau sau đây.

Chuẩn bị đất 

Rau muống rất dễ thích nghi và không kén đất nên có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Trong mùa mưa nên trồng rau trong nhà lưới hoặc che phủ bạt nylon để tránh đất cát bám lên cây và dễ nhiễm các loại sâu bệnh.

Tùy theo tính chất đất trồng, giống và cách trồng mà áp dụng mật độ gieo trồng khác nhau. Có một số cách trồng rau như trồng bằng cách gieo hạt (không nên quá dày) và trồng rau muống kiểu vùi đất kín 2-3 đốt để chồi mọc ra và sinh trưởng.

Trồng rau muống bằng hạt

Bón phân và phòng trừ sâu bệnh

Lượng phân bón có thể sử dụng linh động tùy theo diện tích đất trồng. Mặc dù sức sinh trưởng cao nhưng bạn cũng cần bón lót phân chuồng hoai mục và bón thúc bằng phân Urê sau mỗi lần thu hoạch.

Lưu ý: Không bón quá nhiều urê. Nếu bón phân NPK hoặc phân DAP, cần phải tính lại lượng phân đạm, lân, kali cho phù hợp.

Theo các chuyên gia nông nghiệp, cách trồng rau muống với việc bón phân, phun thuốc trừ sâu với thời gian cách ly hợp lý vẫn sẽ đảm bảo độ sạch và an toàn đối với sức khỏe con người.

Rau muống trong giai đoạn sinh trưởng

Rau muống có thể trồng quanh năm. Tuy nhiên, trong mùa mưa rau muống thường bị nhiễm bệnh hơn mùa khô.

Những dịch hại xuất hiện thường xuyên trên rau muống là ốc bươu vàng, sâu khoang, rầy, bệnh gỉ trắng, đốm lá, tuyến trùng. Khi gặp dấu hiệu của dịch người trồng cần chú ý vệ sinh đất trồng, ngắt bỏ trứng ốc và sử dụng một số loại thuốc bảo vệ thực vật để phòng trị.

+ Đối với sâu khoang: Dùng các loại chế phẩm vi sinh như Biocin, Dipel hoặc dùng thuốc thảo mộc như Rotenone hoặc Neem, hay thuốc gốc Cúc tổng hợp như Sumicindin, Karate…

+ Đối với rầy hại: Dùng Butyl, Trebon, Actara…

+ Đối với bệnh: Dùng Monceren, Ridomyl MZ…

Thu hoạch rau muống chế biến món ăn

Thu hoạch

Sau khi gieo hạt từ 20-30 ngày thì có thể thu hoạch rau muống. Với rau muống gieo một lần thu hoạch nhiều lứa thì khoảng cách giữa các lứa thu hoạch từ 18-21 ngày. 

Bài viết liên quan