Chi tiết bài viết

Hướng dẫn trồng cây dâu tây đơn giản tại nhà


Nhiều người cho rằng cây dâu tây chỉ thích nghi với tiết trời mát mẻ của Đà Lạt nên rất e ngại khi trồng tại nhà vì sợ uổng công gieo trồng. Nhưng hiện nay, nhờ áp dụng đúng các tiêu chí gieo trồng và chăm sóc nên cây dâu tây hiện đang được các gia đình tại các khu chung cư, thành thị trồng rất nhiều.

Trồng dâu tây thật dễ dàng tại nhà

Sau đây Nhà Vườn Tại Gia sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng và chăm sóc cây dâu tây trong vườn rau sạch của nhà mình.

Chọn hạt giống dâu tây

Khi mua hạt giống dâu tây bạn cần chú ý chọn những hạt giống chất lượng, có hạn sử dụng, tỷ lệ nảy mầm cao, có dán tem nhãn mác của cơ sở bán hạt giống uy tín.

Chuẩn bị chậu trồng dâu tây

Dâu tây thường sinh trưởng tốt trong các loại chậu dài, máng dài vì có thể lên luống, có thể kể đến loại chậu trồng cây thông minh mới rộ lên gần đây. Ngoài ra, bạn có thể chọn các loại chậu treo để quả dâu tay rủ xuống hai bên chậu không tiếp xúc với mặt đất, vì vậy quả dễ phát triển và màu sắc sẽ tươi hơn.

Chậu trồng dâu tây dạng treo

Đất trồng dâu tây

Dâu tây cũng không quá kén đất trồng. Có thể lựa chọn loại đất tơi xốp hoặc sử dụng đất thịt, đất trồng chuyên dụng trồng rau sạch đã có đầy đủ các chất dinh dưỡng. Khi chắc chắn đất bạn chọn có đủ dinh dưỡng nuôi cây thì bạn không cần phải sử dụng thêm bất kỳ một loại phân bón nào cho đến khi thu hoạch.

Gieo trồng và chăm sóc cây

Gieo hạt vào chậu sao cho khoảng cách giữa các hạt đều nhau, có thể chia luống để cây có thể phát triển tốt hơn với loại chậu dài. Đặt chậu ở nơi khô ráo, thoáng mát có đủ ánh sáng nhưng tuyệt đối tránh ánh nắng trực tiếp (lưu ý dâu tây là loại cây ưa ẩm nên không cần quá nhiều ánh nắng mặt trời). Việc tưới nước rất quan trọng, nên tưới nước thường xuyên sáng sớm và chiều tối, tưới vừa đủ độ ẩm cho cây.

Cần chăm chỉ xới đất cho cây, nhổ cỏ, bắt sâu bệnh. Để cây dâu tây có thể sinh trưởng mạnh và ổn định trong giai đoạn đầu nên ngắt bỏ chùm hoa đầu tiên để tăng cường sinh trưởng và giúp cho sự ra hoa lần sau cho hiệu quả cao hơn.

Cần chú ý tưới nước và chăm sóc để thu hoạch dây tây ngon và mọng

Thu hoạch

Tiến hành thu hoạch quả khi các mắt đầy đặn, lớp vỏ tươi và chuyển sang màu đỏ thẫm. Bạn có thể ăn sống với vị chua tự nhiên, làm đồ uống hay sinh tố từ những quả dâu tây chín mọng ngon tuyệt vời.

Với những hướng dẫn kể trên, bất cứ gia đình nào có niềm đam mê trồng cây đều có thể tự trồng dâu tây tại nhà. Những chậu treo dâu tây sẽ vừa cho trái ngon và an toàn vừa giúp trang trí thêm cho không gian sinh hoạt của gia đình bạn.

Bài viết liên quan