Chi tiết bài viết

Hướng dẫn trồng rau mầm trong lọ thủy tinh


Có rất nhiều cách trồng để tạo ra loại rau mầm sạch và giàu dinh dưỡng cho gia đình mình. Khi không có đất, không có khay giá lớn để trồng thì bạn hãy thử ngay cách trồng rau mầm trong lọ thủy tinh.

Trồng rau mầm đơn giản bằng lọ thủy tinh

Trồng theo cách này rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Chuẩn bị vật liệu

Dụng cụ trồng là một lọ thủy tinh sạch, miệng rộng. Đậy lọ bằng một mảnh vải mỏng, vải mùng hoặc lưới nhựa mỏng… rồi dùng dây thun cột xung quanh.

Chuẩn bị hạt giống

Tiến hành ngâm hạt giống qua đêm, từ 4-12h tuỳ loại. Sáng hôm sau rửa lại, thả vào lọ, bỏ nước trong lọ thông qua lớp vải xô. Nên lắc cho hạt bám vào thành lọ, tránh để dồn hết xuống dưới.

Bạn đặt hạt giống vào khoảng 1/4 của chiếc lọ. Không nên để hạt giống quá nhiều trong lọ bởi những mầm rau cần có khoảng không để sinh trưởng và phát triển.

Thay nước mỗi 6-8h trong quá trình trồng

Chăm sóc

Khâu chăm sóc cũng vô cùng dễ dàng. Chỉ cần tiếp nước vào trong lọ ít nhất 2 lần mỗi ngày rồi lắc đều, rồi lại dốc ngược cho nước ra ngoài và tiếp nước sau mỗi 6-8h.

Sau 4 ngày, trên rễ cây có thể xuất hiện các sợi nhỏ màu trắng. Đó không phải là mốc, mà là rễ khí.  Sau khi đổ ra, bạn có thể rửa sơ qua để loại bỏ vỏ hạt.

Một số lưu ý khi trồng rau mầm:

Trồng rau mầm cần tránh bị nắng chiếu trực tiếp, có thể là trong phòng hoặc nơi tối. Nhiệt độ thích hợp là từ 18-25 độ C.

Thu hoạch rau mầm để chế biến món ăn

Trước khi thu hoạch 1-2 ngày có thể đem ra gần cửa sổ để rau xanh hơn. Tuy nhiên, một số loại rau mầm nếu để xanh thì lúc ăn có thể sẽ hơi đắng. Rau mầm sau khi thu hoạch có thể giữ trong ngăn mát tủ lạnh 2-3 ngày, không nên để lâu hơn.

Những ngày tiết trời nóng bức thế này thì việc tự trồng rau mầm làm món salad thanh tao, mát mẻ và đầy đủ chất dinh dưỡng để ăn hẳn là một ý tưởng hợp lý.

Nếu nhu cầu của gia đình về rau mầm cao thì bạn có thể trồng rau mầm trong thùng xốp, thau rổ hoặc chậu nhựa trồng cây. Nhà vườn Tại Gia có bán các vật dụng trồng rau mầm và nhiều loại rau phục vụ mục đích trồng rau sạch.

Bài viết liên quan