Chi tiết bài viết

Khám phá lợi ích trị bệnh từ hoa thiên lý


Hoa thiên lý thường dùng để nấu canh, xào thịt bò là món ăn rất tốt cho sức khỏe và được nhiều người yêu thích. Đặc biệt, nó còn có nhiều tác dụng dược lý.

Hoa thiên lý

Thiên lý thường mọc lên giàn và ra hoa vào mùa hè. Người ta trồng thiên lý với mục đích làm cảnh và lấy hoa và lá nấu canh ăn. Các món ăn từ hoa thiên lý có mùi vị đặc trưng lại có tác dụng giải nhiệt, phòng ngừa rôm sảy, mụn nhọt và chữa mất ngủ.

Theo Đông y, hoa thiên lý có vị ngọt tính bình, giải nhiệt, chống rôm sảy, là một vị thuốc an thần, làm ngủ ngon giấc, bổ tâm, thận, đỡ mệt mỏi đau lưng, có tác dụng chống viêm, thúc đẩy chóng lên da non…

Món ăn bổ dưỡng từ hoa thiên lý

Cùng tham khảo một số công thức chữa bệnh từ hoa thiên lý

Giảm đau nhức xương cốt: Thành phần chữa bệnh này chủ yếu là hoa thiên lý, có thể dùng hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn hàng ngà sẽ có tác dụng giảm đau nhức rõ.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Thực hiện bằng cách sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống liền 5-7 ngày. Món ăn kết hợp hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn nạc hoặc với cá diếc, ăn ngày một lần trong 1 tuần liền sẽ làm giảm nhanh chứng mất ngủ. Hoặc dùng hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, mỗi vị 30g, ăn ngày một lần trong 1 tuần với công dụng giảm mệt mỏi, an thần, giúp ngủ ngon giấc.

Hoa thiên lý nấu canh và xào đều ngon tuyệt và tốt cho sức khỏe

Chữa mụn nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30-50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, đắp 2-3 ngày sẽ khỏi. Đây là bài thuốc dân gian khá hữu hiệu và cách làm cũng đơn giản.

Giảm mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt: Hoa thiên lý, bạch cúc, mỗi vị 10g, ngải cứu 12g, rau má, lá đinh lăng, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liền 5 ngày.

Phòng chống rôm sảy mùa nóng: Nấu canh hoa thiên lý ăn hằng ngày đối với người lớn. Còn với trẻ con thì có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột, cháo để chống các chứng rôm sảy.

Hỗ trợ điều trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7-10 ngày sẽ hiệu quả.

Bài viết liên quan