Chi tiết bài viết

Làm sao để phòng trừ bệnh thán thư ở ớt?


Hiện nay, ớt là loại cây phổ biến trong các vườn rau tại gia. Ưu điểm của nó là dễ trồng, thời gian thu hoạch sớm. Nhưng cây ớt trong thời gian sinh trưởng cũng gặp nhiều vấn đề về nấm, sâu bệnh... trong đó bệnh thán thư (còn gọi là bệnh nổ trái) là chứng bệnh nghiêm trọng và được quan tâm hơn cả.

Chăm sóc ớt phòng nấm bệnh

Bệnh thán thư là do nấm Colletotrichum spp. gây nên, nó xuất hiện và gây hại trên nhiều bộ phận của cây, đặc biệt là trái. Bệnh thường gây hại từ khi trái già chín trở đi, nhưng nếu gặp điều kiện thuận lợi có thể xuất hiện và gây hại trên trái non. Trong điều kiện ẩm ướt, nhất là từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, bệnh thán thư lây lan cực nhanh. Nhưng vài năm gần đây bệnh có chiều hướng phát sinh và gây hại cả trong mùa khô, nhất là ở những nơi trồng ớt liên tục do nguồn bệnh được tích lũy.

Bệnh thán thư ở ớt

Ban đầu dấu hiệu của bệnh chỉ là những đốm nhỏ sũng nước lõm vào bên trong, sau đó lan rộng, nếu nặng, trái ớt sẽ khô dần, chuyển sang màu nâu xám hay xám, khiến trái teo quắt lại.

Để giảm thiệt hại do bệnh thán thư gây ra, có thể áp dụng kết hợp các biện pháp sau:

- Sử dụng giống lai F1 chất lượng tốt bán ở các cửa hàng giống cây trồng, tuyệt đối không lấy hạt từ những quả ớt chín mua ngoài chợ.

Bệnh thán thư nhẹ

 

- Lưu ý khoảng cách trồng ớt không quá dày, giữ cho đất thông thoáng, khô ráo, không bị ẩm thấp, nhất là vào mùa mưa.

- Hạn chế bón quá nhiều phân urê mà tăng cường bón phân hữu cơ đã được ủ hoai mục hoặc phân hữu cơ vi sinh.

- Kiểm tra vùng trồng ớt để thu gom, tiêu hủy trái và các tàn dư của cây bị bệnh.

Bệnh thán thư nặng phá hại ớt

- Hạn chế tưới quá nhiều nước, tưới nhiều lần trong ngày và tưới vào chiều tối vì sẽ làm cho độ ẩm không khí cao vào ban đêm, tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển.

- Nếu nhận thấy vườn ớt có dấu hiệu của bệnh thán thư cần dùng luân phiên một số loại thuốc như: Biodazim 500SC, Kacie 250EC, Bioride 50SC, Score 250ND/EC, Manozeb 80WP, Ricide 72WP,... phun định kì 7-10 ngày một lần.

Bài viết liên quan