Chi tiết bài viết

Mô hình trồng rau sạch từ phân trùn quế


Vấn đề nan giải nhất của ngành trồng trọt hiện nay là việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và thuốc tăng trưởng nhanh cho cây trồng như rau, củ, cây ăn trái… vượt quá quy định cho phép. Hành động này nhằm mục đích giúp cây trồng lớn nhanh, nhìn mướt mắt và không có dấu hiệu của sâu bệnh, từ đó sản phẩm bán ra thị trường dễ bán và thu lợi nhanh hơn.

Phân trùn đất - giải pháp của mô hình trồng trọt bền vững

Hậu quả để lại là ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng, hơn nữa còn gây ô nhiễm môi trường đất, nước nơi trồng trọt. Điều này đã vi phạm tiêu chí sự ổn định và lợi ích tương lai của nông dân và xã hội. Do đó, ứng dụng phân trùn quế vào trồng trọt ngày nay được nhiều người thực hiện chính là một mô hình bền vững, dễ dàng và cho hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Mô hình vườn rau sạch từ phân trùn quế

Vậy thì trồng trọt bền vững là gì và vì sao trùn quế giúp chúng ta áp dụng các mô hình này được dễ dàng hơn và hiệu quả hơn?

Phân trùn quế có thể kích thích tăng trưởng cây trồng và có khả năng cải tạo đất, giúp cây hấp thụ trực tiếp và nhanh chóng như phân hóa học. Theo nhiều nghiên cứu loại phân này còn có thể giúp loại trừ các độc tố, nấm và vi khuẩn có hại trong đất, ngăn ngừa các bệnh về rễ và đẩy lùi nhiều dấu hiệu của bệnh cây trồng. Ngoài ra, phân trùn còn kích thích sự nảy mầm và phát triển của cây trồng, điều hòa dinh dưỡng cải tạo đất, làm cho đất màu mỡ và tơi xốp.

Phân trùn đất giúp đất trồng màu mỡ hơn

Một điều đáng quan tâm là việc sử dụng phân trùn trong ngành trồng trọt có thể giúp chúng ta giảm thiểu về lượng các loại phân hóa học, thuốc tăng trưởng và thuốc bảo vệ thực vật. Đây là một phương pháp giúp người trồng trọt vừa đạt hiệu quả kinh tế và đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Và quan trọng nhất là môi trường sống của chúng ta sẽ trong lành, xanh sạch dài lâu.

Trồng rau sạch tại gia bằng phân trùn quế

Ngày nay các mô hình trồng trọt bền vững, đặc biệt với phân trùn đất đang ngày càng được bà con nông dân áp dụng nhiều như các mô hình trồng rau sạch, rau an toàn, nho xanh, ca cao hữu cơ…Và các mô hình này luôn nhận được rất nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Bài viết liên quan