Chi tiết bài viết

Những trường hợp không nên ăn giá đỗ


Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng và vitamin đặc biệt là vitamin C, E. Ngoài ra, giá đỗ còn chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Giá đỗ thuộc top thực phẩm giàu dinh dưỡng

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15-25mg.

Lợi ích vượt trội của giá đỗ

Ăn nhiều giá đỗ giúp cơ thể sản sinh ra một Estrogen (nội tiết tố sinh dục nữ) cao hơn nhiều so với những người không ăn. Điều này giúp phái nữ chống lại quá trình lão hóa và mãn kinh, điều trị rối loạn kinh nguyệt… Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ dễ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

Giá đỗ có công dụng loại chất độc có trong cơ thể, kể cả thạch tín vì bên trong thành phần của nó chứa những hoạt chất khử gốc tự do.

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer…

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, giải độc, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Đông y thường dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu…

Món ăn từ giá đỗ có tác dụng hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Mặc dù có rất nhiều dinh dưỡng nhưng khi sử dụng giá đỗ, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề sau:

Không ăn khi bụng đói

Giá đỗ có tính mát, hàn không nên ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày. Hơn nữa, những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng cũng nên tránh ăn giá vì sẽ làm bệnh tình nặng thêm.

Hạn chế ăn khi chưa được nấu chín

Giá thường làm ở nhiệt độ 30-35 độ C, đây là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển. Tuy giá đỗ rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu ăn sống sẽ có nguy cơ ngộ độc cao và nhiễm vi sinh vật. Tốt nhất trước khi ăn nên chần giá qua nước sôi, rửa và ngâm nước sạch kèm theo ít muối.

Nên ăn giá đỗ đã nấu chín

Không ăn giá đỗ nhiễm hóa chất

Giá đỗ sạch có rễ dài thân không mập, khi bấm vào cọng thấy độ giòn

Hiện nay vì lợi ích kinh tế, người làm giá đỗ bán thường sử dụng một số loại thuốc kích thích để tăng năng suất. Vì thế, nếu ăn giá đỗ “bẩn” trong thời gian dài sẽ có rất nhiều hệ lụy, dễ mắc các bệnh nguy hiểm như ung thư.

Không ăn giá đỗ khi đang uống thuốc

Giá đỗ có tính giải các chất độc nhưng nó cũng giải luôn tác dụng của thuốc, vì thế nếu bạn đang uống thuốc điều trị một căn bệnh nào đó thì không nên ăn giá đỗ trong khoảng thời gian quá gần trước và sau khi uống thuốc.

Bài viết liên quan