Chi tiết bài viết

Săn lùng cây đinh lăng làm thuốc chữa rất nhiều bệnh


Đinh lăng còn được gọi là cây gỏi cá, được mệnh danh là cây “sâm ta” bởi nhiều đặc tính dược lý. Công dụng tăng lực, bồi bổ cơ thể của cây đinh lăng đã được các nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu và công nhận.

Cây đinh lăng có nhiều tác dụng dược lý

Rễ đinh lăng được thu hái ở những cây đã có từ 4 - 5 tuổi trở lên vì lúc này cây mới phát huy nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Khi đào lấy rễ, rửa sạch, cắt bỏ phần rễ sát với gốc thân, rễ nhỏ thì dùng cả, nếu rễ to thì dùng phần vỏ rễ.

Dược tính và công dụng

Trong dân gian, đinh lăng thường dùng để trị ho ra máu, chữa tắc tia sữa, làm mát huyết, lợi tiểu, chữa mẫn ngứa. Lá đinh lăng cũng được dùng để nấu canh với thịt, cá để bồi bổ cho sản phụ, người già hoặc người ốm mới dậy.

Thu hoạch cây đinh lăng làm thuốc

Theo y học cổ truyền, rễ đinh lăng có vị ngọt, hơi đắng, tính mát có tác dụng thông huyết mạch, bồi bổ khí huyết, lá có vị đắng, tính mát có tác dụng giải độc thức ăn, chống dị ứng, chữa ho ra máu, kiết lỵ. Nói chung, ngoài tác dụng lương huyết và giải độc thức ăn, những tính chất khác của đinh lăng gần giống như nhân sâm.

Theo nghiên cứu của Học viện Quân sự Việt Nam, dung dịch cao đinh lăng tốt cho não. Dưới tác dụng của cao đinh lăng, vỏ não được hoạt hóa nhẹ và có tính đồng bộ, các chức năng của hệ thần kinh về tiếp nhận và tích hợp đều tốt hơn.

Sử dụng rễ cây đinh lăng để chữa bệnh

Một vài đơn thuốc có sử dụng đinh lăng

Chữa nổi mề đay, mẩn ngứa do dị ứng

Lá đinh lăng khô 80g, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày sẽ thấy bệnh giảm hẳn.

Bồi bổ cơ thể, ngừa dị ứng

Lá đinh lăng tươi từ 150-200g, nấu sôi khoảng 200ml nước (có thể dùng nước sôi có sẵn ở "phích"). Cho tất cả lá đinh lăng vào nồi, đậy nắp lại, sau vài phút, mở nắp và đảo qua đảo lại vài lần. Sau 5-7 phút, chắt ra để uống nước đầu tiên, đổ tiếp thêm khoảng 200ml nước vào để nấu sôi lại nước thứ hai. Cách dùng lá tươi thuận tiện vì không phải dự trữ, không tốn thời gian nấu lâu, lượng nước ít, người bệnh dễ uống nhưng vẫn đảm bảo được lượng hoạt chất cần thiết.

Rễ cây đinh lăng dùng chữa phong thấp, ho suyễn

Chữa tắc tia sữa

Rễ đinh lăng 40g, gừng tươi 3 lát, đổ 500ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Lưu ý nên uống khi thuốc còn nóng.

Ho suyễn lâu năm

Rễ đinh lăng, bách bộ, đậu săn, rễ cây dâu, nghệ vàng, rau tần dày lá tất cả đều 8g, củ xương bồ 6g và gừng khô  4g, đổ 600ml sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống lúc thuốc còn nóng.

Phong thấp, thấp khớp

Rễ đinh lăng 12g, cối xay, hà thủ ô, huyết rồng, cỏ rễ xước, thiên niên kiện tất cả 8g, vỏ quít, quế chi 4g (Riêng vị quế chi bỏ vào sau cùng khi sắp nhắc ấm thuốc xuống). Đổ 600ml nước sắc còn 250ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống khi thuốc còn nóng.

Lá cây đinh lăng chống co giật, bồi bổ sức khỏe

Chống bệnh co giật cho trẻ em

Lấy lá non và lá già phơi khô đem lót vào gối hoặc trải giường cho trẻ nằm.

Bồi bổ cho sản phụ

Phụ nữ sau khi sinh, người ốm dậy nên dùng 200g lá đinh lăng nấu canh với thịt, cá để bồi bổ, tác dụng gần giống như nhân sâm.

Bài viết liên quan