Chi tiết bài viết

Thời điểm không nên ăn tỏi


Tỏi luôn được khuyến khích bổ sung vào bữa ăn vì nó có tác dụng điều trị nhiều chứng bệnh. Tuy nhiên, tỏi không phải là thực phẩm thích hợp với mọi người và ăn được vào mọi thời điểm.

Tỏi hỗ trợ điều trị nhiều bệnh

Hãy kiêng ăn tỏi trong những trường hợp sau để không gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn

Sức đề kháng của cơ thể đang yếu

Theo Đông y, tỏi hăng, có tính nóng, sinh đờm động nhiệt, tản khí hao máu, người có thể chất yếu và nhiệt không nên dùng tỏi với bất kỳ hình thức nào. Do đó, khi cơ thể có dấu hiệu mệt mỏi, sức đề kháng yếu thì cần tránh ăn tỏi.

Đang bị tiêu chảy

Khi bị tiêu chảy, vi khuẩn xâm nhập vào đường ruột. Vì vậy, không nên ăn tỏi sống vì sẽ dễ làm tổn thương niêm mạc đường ruột, gây xung huyết, quá trình tiêu hóa và phân giải các chất tắc nghẽn, bạn càng đau bụng và đi tiêu nhiều hơn.

Đang mắc bệnh về gan

Những người gặp vấn đề sức khỏe liên quan đến gan, tỏi không phát huy được tác dụng trị bệnh, trái lại, một số thành phần của tỏi khi vào dạ dày, ruột gây kích thích mạnh, có thể ức chế tiết dịch vị ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn, dễ sinh ra buồn nôn. Ngoài ra, các thành phần dễ bay hơi của tỏi làm giảm hemoglobin có thể dẫn đến thiếu máu, cản trở việc điều trị bệnh gan.

Tỏi không tốt cho người bệnh gan, tiêu chảy

* Tác dụng phụ nguy hiểm

Dị ứng: Thường gặp ở những người không ăn được tỏi hay khó tiêu hóa. Khi ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi… thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngộ độc: Tỏi dễ gây ngộ độc, ảnh hướng đến sức khỏe do được cất giữ quá lâu trong tủ lạnh, lên mầm… Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận thấy là khó chịu trong dạ dày, nặng hơn thì có thể dẫn tới tử vong.

Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa: Ăn nhiều tỏi, nhất là tỏi sống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối, ví dụ như gây kích ứng hoặc làm tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

Tỏi dễ gây kích ứng da 

Kích ứng da: Trong tỏi có allicin, một hợp chất sinh ra khi giã tỏi sống có thể gây kích ứng da rất mạnh (đỏ ửng, đau nhức, bỏng), nhất là khi làn da nhạy cảm hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Tác dụng phụ với những thuốc theo toa: Với một số bệnh nhân khi sử dụng loại thuốc chống đông máu trong quá trình phẫu thuật nên tránh ăn tỏi vì tỏi sẽ gây ra tác dụng phụ cản trở sự hồi phục sức khỏe. Ngoài ra, những nghiên cứu về tỏi đã được xuất bản năm 2001 kết luận rằng: Ăn tỏi rất có hại khi kết hợp với một loại thuốc được sử dụng trong quá trình điều trị HIV/AIDS. 

Bài viết liên quan