Chi tiết bài viết

Tổng hợp các loại cây chống muỗi cực kì hữu hiệu


Thật ra, có rất nhiều cách đơn giản để vừa xua đuổi muỗi hiệu quả vừa đảm bảo thân thiện với môi trường và sức khỏe như sử dụng tinh dầu thiên nhiên hay trồng cây chống muỗi.

Những cách diệt muỗi như: Vợt muỗi, đèn bắt muỗi, chai xịt côn trùng hay đốt nhang? chỉ có hiệu quả tức thời và đôi khi còn ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của gia đình. Mời bạn tìm hiểu các loại cây có khả năng chống muỗi dưới đây:

Cây ngũ sắc

Ít ai nghĩ rằng một loại cây quen thuộc, mọc hoang rất nhiều ven đường, bãi đất trống như cây ngũ sắc lại có tác dụng đuổi muỗi khá hữu hiệu. Ngũ sắc là loại cây rất dễ trồng, được người dân vùng quê biết đến nhiều. Cây hoa ngũ sắc có chứa nhóm hợp chất tự nhiên coumarin có tác dụng làm muỗi tránh xa. Có thể trồng cây ngũ sắc trong chậu đặt xung quanh nhà để bảo vệ gia đình khỏi muỗi. Tuy nhiên, khi bị muỗi chích, không nên chà xát hoa ngũ sắc trực tiếp lên da vì nó có thể gây kích ứng da.

Muỗi rất ghét mùi của hoa ngũ sắc

Cây phong lữ

Phong lữ (phong lữ thảo) là loài cây cho hoa nhiều màu, đẹp và có mùi thơm quyến rũ. Tinh dầu hoa phong lữ chứa a-pinene, myrcene, limonene, menthone, linalool, geranyl acetate, citronellol, geraniol và geranyl butyrate, có tác dụng an thần, giảm stress nhưng lại là mùi mà muỗi cực ghét. Bạn có thể trồng trong sân, nhà vài chậu hoa phong lữ để trang trí nhà cửa và tận dụng luôn tác dụng đuổi muỗi cực đỉnh của nó loài hoa này.

Trồng hoa phong lữ vừa đẹp vừa chống muỗi

Cây sả

Sả là loài cây quen thuộc, dễ tìm và dễ trồng. Đồng thời tinh dầu thơm của loại cây này từ lâu đã được dùng rộng rãi với mục đích đuổi muỗi. Sả có hương thơm đặc biệt khiến cho muỗi không thể định hướng, không thể tìm được bạn ở đâu để chích. Nhiều gia đình đã trồng sả quanh nhà để ngăn muỗi vào nhà. Nếu không có đất để trồng sả, bạn có thể dùng tinh dầu chiết xuất từ cây sả. Hoặc mua cây sả ở ngoài chợ về, sau đó cắm vào ly nước. Vài ngày sau, lá sả sẽ bật lên, bạn cũng sẽ có một bụi sả trong nhà để giúp xua muỗi.

Cây sả là khắc tinh của muỗi

Húng lủi

Ngoài tác dụng ngăn ngừa ong, gián, kiến đến gần nhà, húng lũi còn là trợ thủ đắc lực của con người trong việc xua đuổi muỗi. Bạn nên trồng quanh nhà một vài bụi húng lủi để đuổi muỗi hàng ngày hoặc mua một nắm húng lủi, vò nát, đặt trong góc nhà, nóc tủ, bệ cửa sổ… sẽ có tác dụng ngăn muỗi trong 1-2 ngày.

Cây húng lũi ngăn muỗi hiệu quả

Cây chân chim

Cây chân chim (hay còn gọi là ngũ gia bì chân chim, sâm nam, chân vịt)vốn rất quen thuộc với chúng ta. Tác dụng của loại cây này là làm sạch không khí, vừa đuổi muỗi rất hiệu quả. Đây là kết quả của các nghiên cứu tại NASA (cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ). Khi trồng chậu cây chân chim trong nhà, muỗi sẽ tự bay đi, không dám lảng vảng trong nhà nữa.

Cây chân chim

Cúc vạn thọ

Mùi hương từ lá và hoa cúc vạn thọ từ lâu đã được nhiều người sử dụng để đuổi muỗi. Khi cảm giác được mùi này, muỗi sẽ tự động tránh xa khu vực có hoa này. Trồng một vài chậu hoa cúc vạn thọ quanh nhà, ngoài vườn cũng là cách để hạn chế muỗi tấn công gia đình bạn.

cuc van tho

Ngăn muỗi bằng cách trồng hoa vạn thọ

Dầu tràm

Tinh chất dầu tràm được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm chống muỗi trên thị trường. Khi bị muỗi đốt, nên thoa dầu tràm lên vết chích để không bị ngứa, sưng đỏ, không để lại sẹo thâm. Nhỏ vài giọt dầu tràm vào bồn tắm, thoa dầu tràm lên quần áo, da… cũng hạn chế muỗi đến gần bạn.

Cây hương thảo

Mùi tinh dầu của cây hương thảo cũng là một trong những mùi mà muỗi không thích. Nếu có điều kiện, bạn nên trồng vài chậu cây hương thảo, vừa làm cảnh, vừa làm sạch không khí, vừa có tác dụng xua đuổi muỗi. Nếu không, bạn có thể dùng tinh dầu hương thảo. Thoa vài giọt dầu hương thảo lên gối, mền, quần áo cũng giúp cho muỗi không dám tới gần bạn.

Tinh dầu hương thảo chống muỗi

Vỏ cam, quýt

Bạn có thể tận dụng vỏ cam, quýt sau khi ăn, phơi khô, cất giữ trong phòng để dùng xua muỗi. Hãy đốt một vài mẩu vỏ cam, quýt khi có muỗi. Vì tinh dầu thơm trong vỏ cam, quýt rất hấp dẫn với con người, nhưng lại là thứ mà muỗi rất sợ. Tuy cách này chỉ có tác dụng trong thời gian ngắn, chừng một buổi, nhưng nó cũng giúp không gian nhà bạn có mùi thơm dễ chịu hơn.

Vỏ cam quýt chống muỗi hiệu quả

Với những cách đơn giản và an toàn chúng tôi giới thiệu, bạn hoàn toàn có thể thực hiện để bảo vệ sức khỏe gia đình bạn khỏi muỗi hiệu quả và tránh nguy cơ mắc các bệnh sốt xuất huyết.

Bài viết liên quan