Chi tiết bài viết

Trồng dưa chuột dễ dàng tại nhà, tại sao không?


Dưa chuột là một trong những loại rau quả mà nhà vườn phun số lượng lớn thuốc kích thích và thuốc trừ sâu nhằm có được sản phẩm đều và đẹp mắt cung cấp cho thị trường. Ngày nay, người dùng cũng khá kỹ lưỡng khi lựa chọn dưa chuột cho bữa ăn hàng ngày như lựa chọn rau quả thủy canh trồng trong các hợp tác xã hay sản phẩm rau sạch trong siêu thị. Một cách khác vừa mang đến cho bạn dưa chuột an toàn vừa giúp có thêm những mảng xanh cho không gian nhà, đó chính là trồng dưa chuột tại nhà.

Trồng dưa chuột tại nhà

Dưa chuột thuộc họ Bầu Bí, kỹ thuật trồng không quá phức tạp nên bất cứ gia đình nào cũng có thể trồng tại nhà.  Tuy nhiên đây không phải là giống cây khỏe, hơn nữa còn thích ứng chậm với biến động của môi trường nên cần sự chú ý chăm sóc tốt để cây có thể ra quả thành công.

Chọn giống và gieo trồng

Loại cây này được chia làm 2 loại điển hình: dưa chuột trồng trong nhà và dưa chuột trồng ngoài trời. Đặc trưng của loại trồng trong nhà cho quả dưa dài và vỏ mỏng. Người trồng nên chọn hạt giống khỏe mạnh được bán tại các tiệm cây giống để trồng. Việc chọn không gian trồng cũng tương đối quan trọng, có thể là một bậu cửa sổ đầy nắng hay áp dụng mô hình nhà trồng cây phủ màng nylon mà không cần trang bị một nhà kính tốn kém.

Cây con dưa chuột

Người trồng nên gieo hạt giống dưa chuột trong luống đất đã được tưới nước để tạo sự ẩm ướt, được bao phủ bởi màng nylon bọc thực phẩm, sau đó đặt bên cạnh bậu cửa có ánh nắng để thúc đẩy việc nảy mầm. Khi dưa chuột mới ở dạng cây giống con, người dân tránh tưới nước quá nhiều vì có thể làm chết cây. Chờ tới khi cây mầm trổ ra một số lá cây, và khi thời tiết trở nên ấm dần vào ban ngày và ban đêm là thời điểm phù hợp để tiến hành việc đưa cây non ra ngoài trời.

Cách chăm sóc cây dưa chuột

Người trồng có thể để cây dưa chuột mọc leo hoặc bò trên mặt đất nhưng cần quan tâm đến những vấn đề sau. Ưu điểm của cây dưa chuột mọc leo quanh thân cọc thẳng đứng giúp cho dưa chuột phát triển vươn cao khỏi mặt đất, làm giảm khả năng quả bị hư hại hoặc thối/nát. Cho nên trong một số điều kiện, cây có thể hứng chịu thời tiết lạnh, ẩm ướt tốt hơn. Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, bạn nên bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông bên dưới để giữ cho quả dưa chuột được sạch sẽ, tránh ngậm nước.

Làm giàn cho dưa chuột sinh trưởng

Khi trồng bạn có thể dễ dàng nhận biết hoa đực và hoa cái. Nên ngắt bỏ hoa đực nếu bạn trồng dưa chuột tại nhà vì sẽ hạn chế được việc dưa trở nên đắng hơn. Hiện nay trên thị trường đã có hạt giống dưa chuột chỉ nở hoa cái giá khá đắt, nhưng phù hợp với người làm vườn bận rộn.

Lưu ý: Trong thời kỳ trổ hoa, không nên để cho cây bị khô hạn hay thiếu nước. Khi trồng bạn nên sử dụng loại chậu hay khu vực đất trồng có hệ thống thoát nước hợp lý, khoa học.

Dưa chuột khi thu hoạch

Dưa chuột là loại cây càng thu hoạch nhiều thì càng phát triển nhanh hơn. Khi quả dưa có kích thước vừa phải (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) hoặc có chiều dài vừa phải (khoảng 15cm) là thời điểm thu hoạch thích hợp để tạo điều kiện cho cây phát triển hơn nữa.

Bài viết liên quan