Chi tiết bài viết

Trồng rau bằng phương pháp giâm cành


Trồng rau bằng việc giâm cành  hoặc từ gốc già không khó  mà lại nhanh có rau ăn. Nếu bắt đầu trồng bằng việc gieo hạt, bạn sẽ tốn nhiều thời gian để có rau ăn. Bạn phải ngâm ủ hạt, chờ một tuần để cây nảy mầm, tỉa bớt cây để tập trung phát triển cây khỏe. Sau khoảng 1,5-2 tháng, bạn mới có rau để ăn.

Các loại rau có thể giâm cành được như rau muống, rau lang, rau ngót, rau cần rau diếp cá, rau húng quế, sả, lá lốt,  húng lủi...

Kinh nghiệm giâm cành để lên tốt và khỏe ngoài chất dinh dưỡng  và nước đầy đủ để cây hấp thụ thì việc lựa chọn thời điểm giâm cành cũng vô cùng quan trọng.

Lực chọn những cành già, bánh tẻ như rau ngót hoặc những mầm cành nhiều mắt, mắt to như rau muống để giâm.

Có thể dùng dung dịch kích rễ có bán ở các cửa hàng Nông nghiêp cây cảnh để ngâm gốc trước khi giâm như theo huogn71 dẫn trên sản phẩm.

Nên cắt và giâm cành vào lúc thời tiết mát mẻ nhất trong ngày là chiều tối.  Để cây ăn vào đất qua đêm không bị thời tiết nóng gây sốc đồngt hời đêm mát sẽ giúp cành kịp thở và hồi phục.

trồng rau bằng phương pháp giâm cành

Nên tưới nước cho cây và để trong bóng mát vài ngày cho cây kịp hồi sức rồi từ từ đưa ra hóng nắng.

Hướng dẫn trộn đất để giâm cành rau:

Dùng  3 phần đất thịt hoặc đất phù sa trộn với 1 phần tro 1 phần xơ dừa, hai phần trùn quế hoặc phân gia súc đã qua xử lý hoai mục.

Trồng rau bằng việc giâm cành

Phân trùn quế rất tốt cho rau

Khi cây lên chồi non thì rải thêm phân trùn quế vừa giúp vun đất vào gốc vừa cung cấp thêm dinh duong4 để lá hấp thu, đủ sức bật chồi hứng trọn ánh nắng giúp cây quang hợp và phát triển tốt hơn.

Sau mỗi lần thu hoạch nên bổ sung thêm trùn quế, có bỏ dư chút cũng không ảnh hưỡng gì như các loại phân hóa học thông dụng khác.

Chúc cả nhà thành công với việc gieo trồng rau bằng phương pháp giâm cành.

Kiến Minh

 

Bài viết liên quan