Chi tiết bài viết

Ứng dụng than sinh học để trồng cây


Than sinh học là một nghiên cứu có tính đột phá trong sản xuất nông nghiệp. Loại than này làm tăng năng suất cây trồng đáng kể nhờ khả năng ngăn chặn mất nước và thất thoát phân bón trong đất, giảm bớt ô nhiễm môi trường xung quanh.

Than sinh học trong sản xuất nông nghiệp

Biocarbon hay Biochar là than sinh học, còn gọi là than đen, có hạt mịn được sản xuất bằng phương pháp nhiệt phân từ nguyên liệu có nguồn gốc sinh khối thực vật (gỗ, thân, cành, lá và phụ phẩm nông nghiệp, rác thải hữu cơ). Than sinh học có nhiệm vụ giữ được độ ẩm cho đất, giúp cây sinh trưởng tốt qua các thời kỳ khô hạn. Quan trọng nhất, nó bổ sung dưỡng chất cho đất duy trì độ phì nhiêu.

Vậy lý do than sinh học được đánh giá cao trong sản xuất nông nghiệp hiện nay là gì?

Than sinh học có diện tích bề mặt lớn và cấu trúc lỗ rỗng phức tạp (1g có thể có một diện tích bề mặt hơn 1.000 m2) nên có khả năng hấp thụ và giữ nước cũng như chất dinh dưỡng dưới mặt đất. Nhờ cấu trúc này mà than sinh học đồng thời cũng cung cấp một môi trường sống an toàn cho cây và các vi sinh vật có lợi trong đất.

Than sinh học là giá thể an toàn cho môi trường

Trong nông nghiệp than sinh học cũng đã được sử dụng như một loại giá thể trồng các loại hoa có giá trị kinh tế cao như hoa lan, hoa ly… Việc sử dụng than sinh học làm từ trấu hun để làm giá thể, đất nhân tạo và phân bón hữu cơ vi sinh phục vụ cho trồng hoa, cây cảnh và các loại rau đặc sản cũng đang được đẩy mạnh. Ở phía Nam nước ta, than sinh học từ mùn cưa, trấu cũng đã được chế biến thành dạng than viên như than tổ ong để đun nấu thay cho than tổ ong, vừa tận dụng được phế thải nông nghiệp vừa tránh ô nhiễm môi trường.

Trồng cây bằng than sinh học cho năng suất cao

Than sinh học hiện nay đang là lựa chọn số một cho mô hình trồng rau sạch tại nhà. Nó được ưa chuộng trước hết là việc đảm bảo năng suất, chất lượng thành phẩm, sau là vì đây là một loại giá thể sạch đảm bảo an toàn cho sức khỏe người trồng cũng như môi trường. Đây là một hướng phát triển nông nghiệp bền vững cần được nhân rộng.

Bài viết liên quan