Chi tiết bài viết

Ưu điểm của thuốc bảo vệ thực vật sinh học


Để giảm bớt vấn nạn sử dụng thuốc hóa học độc hại trên cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật sinh học là một nghiên cứu tiến bộ thay thế. Qua khảo sát và thực nghiệm, loại thuốc này cho thấy hiệu quả tích cực.

Trồng rau an toàn với thuốc BVTV sinh học

Thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) có nguồn gốc sinh học là những chế phẩm được chiết xuất từ nấm, vi khuẩn, virus có ích hay các loại thuốc thảo mộc (từ lá cây) nên rất an toàn với cây trồng và người sử dụng.

Ngày nay, ngoài diện tích trồng cây lương thực thì diện tích trồng rau xanh cũng được ghi nhận có xu hướng gia tăng. Sự gia tăng diện tích cũng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi sự phát sinh và phát triển của sâu, bệnh. Khi sử dụng thuốc phòng trị không phù hợp, năng suất, phẩm chất của cây trồng sẽ giảm rõ rệt và còn ẩn chứa nhiều yếu tố nguy hại cho sức khỏe con người. Thuốc BVTV sinh học chính là lựa chọn được khuyến khích để giải quyết vấn đề sâu bệnh, nấm bệnh.

Thuốc BVTV sinh học dùng thay thế các loại thuốc độc hại 

Ưu điểm của thuốc BVTV sinh học là không làm tăng tính kháng cho các loài sâu, bệnh hại, thời gian cách ly sau khi phun thuốc sinh học luôn được rút ngắn hơn so với thuốc hóa học… Do đó nông dân cần ưu tiên sử dụng thuốc BVTV sinh học cho các loại rau ngắn ngày.

Trong những năm gần đây, các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu và đưa ra kết luận rằng sản phẩm thuốc trừ sâu sinh học có hiệu quả phòng trừ sâu, bệnh cao, ít độc hại với con người và môi trường. Nhưng hiện nay mới có trên 10% lượng thuốc BVTV sinh học được sử dụng hàng năm trên cây trồng vì thói quen sử dụng thuốc phòng trừ của người dân không dễ thay đổi.

Để đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội về rau an toàn, việc ứng dụng các sản phẩm công nghệ sinh học là điều hết sức cần thiết và cần nhân rộng trong sản xuất nông nghiệp. 

Bài viết liên quan